Ngày Xuân chơi cờ tướng với Saola
Đây là chương trình cờ tướng của Việt Namđược nhiều người chơi đánh giá là khá hay, đã được giới thiệu sơ lượctrên LBVMVT 152. Kỳ này xin giới thiệu kỹ hơn về cách chơi để giúp cácbạn có những giờ phút giải trí bổ ích trong những ngày nghỉ Tết.

Dù bạn mới tập chơi hay đã là cao thủ, phần mềm cờ tướng Saola cũng sẽ giúp bạn có những giờ phút thư giãn bổ ích trong những ngày xuân rảnh rỗi.

Đây là chương trình cờ tướng của Việt Nam được nhiều người chơi đánh giá là khá hay, đã được giới thiệu sơ lược trên LBVMVT 152. Kỳ này xin giới thiệu kỹ hơn về cách chơi để giúp các bạn có những giờ phút giải trí bổ ích trong những ngày nghỉ Tết.

Cờ tướng Saola có bán khá rộng rãi tại các cửa hàng phần mềm vi tính, hoặc có thể download tại các link sau:

http://www.megaupload.com/?d=6TTPAVIA
http://www.mediafire.com/?gh83coz3srw

- Trước khi chơi, nếu muốn đổi bên quân cờ thì chúng ta bấm chuột vào biểu tượng có hình bàn cờ với mũi tên cong quay vòng về hướng bên phải, nằm sau biểu tượng có 2 gạch dọc song song ở trong thanh công cụ của giao diện phần mềm Saola.

- Đối với những người mới tập chơi, cách đi của mỗi quân cờ dễ dàng nhận thấy mỗi khi bấm vào quân cờ muốn đi. Vị trí đến của mỗi quân cờ được thể hiện bằng những dấu chấm màu xanh lá cây hoặc có kèm theo hình cuốn sách đang mở ra (hình 2).

- Trong trường hợp muốn hoàn lại nước đi của một quân cờ nào đó thì chúng ta bấm vào biểu tượng có mũi tên cong quay đầu về hướng bên trái, nằm sau biểu tượng có mũi tên gắn với một gạch dọc đằng trước nó ở trong thanh công cụ của giao diện phần mềm Saola.

- Nếu muốn tạm dừng cuộc chơi trong giây lát vì lý do nào đó thì bấm vào biểu tượng dừng (2 gạch dọc song song với nhau). Còn khi chúng ta chơi tiếp trở lại thì cũng bấm chuột trái trở lại vào biểu tượng này.

- Khi chúng ta thắng cuộc chơi thì trên giao diện phần mềm Saola xuất hiện chữ Victorious có màu sắc giống như màu sắc của quân cờ bên mình chơi và chúng ta bấm vào chữ OK (hình 3).

- Nếu muốn lưu lại thành tích của cuộc chơi cờ, chúng ta bấm vào menu File trong thanh tiêu đề (hoặc biểu tượng có hình đĩa mềm trong thanh công cụ) để mở một hộp thoại và bấm chọn Save As. Khi xuất hiện hộp thoại Save As thì chúng ta đánh tên của cuộc chơi vào cửa sổ ở đằng sau dòng chữ File name, rồi bấm Save.

Nếu muốn lưu lại thành tích của cuộc chơi cờ vào thư mục khác thì chúng ta bấm vào mũi tên đi xuống nằm sau dòng chữ Save in và bấm chọn tên ổ đĩa cứng, thư mục khác, đánh tên của cuộc chơi vào ô File name, rồi bấm vào Save.

- Muốn tham khảo những cuộc cờ của các danh thủ thi đấu với nhau, thì chúng ta bấm vào biểu tượng có hình chiếc kính lúp ở trong thanh công cụ của giao diện phần mềm Saola ngay bên trên con số 5 nằm trên đầu bàn cờ. Muốn xem cuộc cờ của danh thủ nào thì bấm chọn vào tên của danh thủ đó (hình 4).

- Tiếp đến, chúng ta bấm vào biểu tượng có một gạch dọc với một góc nhọn ở đằng sau quay về bên trái, nằm dưới bàn cờ để trở về vị trí ban đầu lúc khai cuộc. Sau đó, chúng ta bấm nhiều lần vào biểu tượng có hình góc nhọn quay về phía bên phải, nằm dưới bàn cờ để xem từng nước đi của cuộc cờ.
Nguồn: http://khoahocphothong.com.vn

Comments (0)